Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở và sinh viên

Theo kế hoạch công tác, ngày 20/12/2023, Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp (ĐH MTCN) tổ chức nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học (NCKH) cấp cơ sở đối với cán bộ, giảng viên và sinh viên năm 2023. Danh sách các đề tài thực hiện báo cáo nghiệm thu bao gồm:

  1. Đề tài : “Mood board và Sample board trong thiết kế nội thất nhà ở”- Giảng viên Nguyễn Thị Thuỳ Linh
  2. Đề tài: “Phong cách Hậu hiện đại trong thiết kế nội thất hiện nay”- Giảng viên Đỗ Việt Hưng.
  3. Đề tài: “Khai thác hiệu quả mạng xã hội trong học tập thể chất cho sinh viên trường ĐH MTCN” – Giảng viên Hồ Minh Đồng
  4. Đề tài: “Ứng dụng các loại xương đất trong thiết kế sản phẩm gốm công nghiệp” – Giảng viên Phan Thanh Sơn
  5. Đề tài: “Xu hướng Sleek design trong các sản phẩm thiết kế công nghiệp hiện nay” – Trần Thị Diệu Thuý
  6. Đề tài: “Giá trị thẩm mỹ của gạch gốm trong trang trí nội ngoại thất” – Sinh viên Vũ Thanh Sơn
  7. Đề tài: “Nghệ thuật trưng bày showroom thời trang tại Hà Nội hiện nay” – Sinh viên Nguyễn Linh Trang

Giảng viên Phan Thanh Sơn báo cáo đề tài NCKH cấp cơ sở

Về cơ bản, các đề tài được đánh giá được thực hiện đúng tiến độ, có giá trị cả về lý luận và thực tiễn. Đề tài: “Phong cách Hậu hiện đại trong thiết kế nội thất hiện nay” do giảng viên Đỗ Việt Hưng làm chủ nhiệm đã tập hợp và phân tích tư liệu về các không gian nội thất Hậu hiện đại trong các công trình kiến trúc trên thế giới và Việt Nam, phân tích không gian nội thất ở một số công trình mang phong cách hiện đại và hình thành một số công trình Hậu hiện đại tiêu biểu tại Hà Nội. Đề tài hướng đến đưa ra một số yếu tố đặc trưng biến đổi trong nội thất với phong cách Hậu hiện đại. Thiết kế Nội thất theo chủ nghĩa Hậu hiện đại là nhấn mạnh sự phức tạp và mâu thuẫn của thiết kế, phản đối sự đơn giản, đồng nhất và modun, chú ý đến bối cảnh và theo đuổi tính cảm xúc của con người; nhấn mạnh việc sử dụng truyền thống hoặc có thể pha trộn, chồng lấn các yếu tố kiến trúc, nội thất với các yếu tố mới để đạt được biểu hiện cuối cùng. Biến đổi và lưu truyền cũng được đưa ra thông qua các lý luận như: phát triển và cải tiến công năng trong thiết kế, sự hình thành có tính biểu tượng trong thiết kế và trang trí, sự phát triển từ ý tưởng đến công năng và biểu tượng trong thiết kế đương đại thông qua phong cách nội thất hậu hiện đại.

Giảng viên Trần Thị Diệu Thuý báo cáo đề tài NCKH cấp cơ sở

   Đề tài: “Xu hướng Sleek design trong các sản phẩm thiết kế công nghiệp hiện nay”  của giảng viên Trần Thị Diệu Thuý xác định bản chất và tầm quan trọng của xu hướng Sleek design đối với lĩnh vực thiết kế tạo dáng. Sleek desgn là một xu hướng thiết kế còn khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng đã được ứng dụng nhiều trên thế giới và được nhận định có xu hướng thịnh hành ở Việt Nam trong lương lai. Kết quả nghiên cứu đưa ra các biện pháp giúp phát triển năng lực thiết kế trong quá trình học tập và thực hành các khối kiến thức chuyên ngành của sinh viên khoa Tạo dáng Công nghiệp – ĐH MTCN.

Sinh viên Nguyễn Linh Trang báo cáo đề tài NCKH

Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao tính thực tiễn và những đóng góp của các đề tài, bên cạnh đó cũng đưa ra các nhận xét, góp ý khoa học, thiết thực và cụ thể nhằm giúp cho nhóm nghiên cứu hoàn thiện đề tài. Trên cơ sở tổng hợp các ý kiến nhận xét của thành viên Hội đồng, nhìn chung, các đề tài khoa học được đánh giá cao về cơ sở lý luận và giá trị thực tiễn; các phương pháp nghiên cứu phù hợp với mục đích, phạm vi nghiên cứu của đề tài.  Nội dung các đề tài đã đáp ứng yêu cầu của đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở và các mục tiêu đã đề ra. Những giải pháp mà các đề tài đưa ra sẽ là cơ sở giá trị để sử dụng trong công tác giảng dạy tại Trường ĐH MTCN và ứng dụng trong thiết kế sản phẩm thực tiễn./.

Liên hệ

360 Đường La Thành, phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa,
Hà Nội, Việt Nam
Email: mtcn@gmail.com
Hotline: 024 38512476

Bản đồ