Workshop: “Dệt hòa bình từ những mũi kim tại Việt Nam”

Sáng ngày 12/9/2023, tại Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp (ĐH MTCN) đã diễn ra workshop “Dệt hòa bình từ những mũi kim tại Việt Nam” do Đại sứ quán Colombia và Trường ĐH MTCN phối hợp tổ chức.

Dự khai mạc workshop “Dệt hòa bình từ những mũi kim tại Việt Nam”, về phía đoàn Colombia có: bà Laura Leguizamo Naranjo – Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Colombia;  bà Laura Stephanie Caballero Meneses – Cán bộ phụ trách Văn hóa Đại sứ quán Colombia; ông Mateo Perea Bernal – Người sáng lập doanh nghiệp Tejidos Chakana; bà Sara Camila Arias Casteñada – Người sáng lập doanh nghiệp Manifiesta Colombia; ông Indira Lorena Cerpa Granda – thành viên doanh nghiệp Manifiesta Colombia.

Về phía Trường ĐH MTCN, có sự tham dự của TS. Phạm Hùng Cường – Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; ThS. Nguyễn Thị Diệu Huyền – Trưởng khoa Thiết kế Thời trang cùng các giảng viên, sinh viên khoa Thiết kế Thời trang.

Bà Laura Leguizamo Naranjo – Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Colombia phát biểu tại workshop

Phát biểu tại workshop, bà Laura Leguizamo Naranjo – Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Colombia chia sẻ về nghệ thuật kết cườm được các chuyên gia Colombia hướng dẫn trong workshop: “Dệt hòa bình từ những mũi kim tại Việt Nam”. Bà Laura Leguizamo Naranjo tự hào chia sẻ: “Nghệ thuật kết cườm là trong những hình thức và sản phẩm nghệ thuật có sự tác động tích cực và đáng kể đến nền nghệ thuật Colombia, tạo nên không gian đối thoại nghệ thuật có giá trị nhất định trong tiến trình xây dựng hòa bình tại đất nước Colombia. Kể từ khi thỏa thuận hòa bình được ký kết năm 2016, đất nước Colombia đã bắt đầu hành trình từng bước tiến đến hòa giải. Trong hành trình hòa bình này, nạn nhân và những người gây ra cuộc nội chiến Colombia đều có cơ hội tìm thấy chính bản thân mình trong không gian đối thoại nghệ thuật. Đặc biệt, sức mạnh sáng tạo nghệ thuật đã mở ra những cơ hội mới dành cho những con người tin tưởng vào tương lai mới tốt đẹp hơn.” Tejidos Chakana và Manifiesta Colombia là hai doanh nghiệp tiêu biểu phát triển kỹ thuật và các sản phẩm nghệ thuật kết cườm. Với những dự án sáng tạo nhân văn được xây dựng trong bối cảnh đất nước Colombia khao khát hòa bình, hai doanh nghiệp đã trao cơ hội việc làm cho những người mong muốn bắt đầu cuộc đời mới sau cuộc nội chiến và làm nên những tác phẩm nghệ thuật mang thông điệp hòa bình, Bà Laura Leguizamo Naranjo nói.

TS Phạm Hùng Cường – Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng phát biểu tại workshop

Tại buổi khai mạc, TS Phạm Hùng Cường – Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng đã phát biểu chào mừng đoàn Colombia tổ chức workshop “Dệt hòa bình từ những mũi kim tại Việt Nam” tại trường – một workshop mang ý nghĩa lớn trong hợp tác phát triển văn hóa – nghệ thuật giữa Việt Nam – Colombia. TS Phạm Hùng Cường bày tỏ: Việt Nam và Colombia là hai quốc gia có nét tương đồng về lịch sử, trải qua những năm tháng chiến tranh khốc liệt, nhân dân hai nước đều khao khát, trân trọng hòa bình và đều có mong muốn hợp tác hữu nghị với các nước, cùng góp phần xây dựng, phát triển nền hòa bình thế giới. Workshop “Dệt hòa bình từ những mũi kim tại Việt Nam” không chỉ giới thiệu đến sinh viên Trường ĐH MTCN kỹ thuật chuyên môn kết cườm độc đáo mà còn là cầu nối để sinh viên Nhà trường hiểu thêm về văn hóa, nghệ thuật của Colombia. TS Phạm Hùng Cường hy vọng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ tiếp tục phát triển với nhiều dự án nghệ thuật mới, góp phần phát triển văn hóa, nghệ thuật và hợp tác giữa hai bên.

Ông Mateo Perea Bernal – Người sáng lập doanh nghiệp Tejidos Chakana hướng dẫn sinh viên kỹ thuật kết hạt cườm

Hướng dẫn kỹ thuật kết hạt cườm tại workshop, ông Mateo Perea Bernal – Người sáng lập doanh nghiệp Tejidos Chakana giới thiệu: Kỹ thuật kết hạt cườm được giới thiệu trong workshop là một trong những kỹ tuật kết hạt cườm phổ biến nhất của Colombia có nguồn gốc từ Ả Rập. Kỹ thuật sử dụng nguyên liệu chính là các hạt cườm. Với kỹ thuật độc đáo này, hai doanh nghiệp Tejidos Chakana và Manifiesta ColomThoogn đã sản xuất ra các sản phẩm may mặc và phụ kiện bán trên thị trường Colombia, mang lại nguồn thu nhập, sự ổn định kinh tế cho những người đã ký kết thỏa thuận hòa bình với Colombia.

Sinh viên ngành thiết kế thời trang thực hành kỹ thuật kết hạt cườm

Workshop: “Dệt hòa bình từ những mũi kim tại Việt Nam” đã thu hút sự quan tâm của nhiều giảng viên, sinh viên ngành Thiết kế Thời trang. Tiếp cận và học kỹ thuật kết cườm của Colombia đã mang đến cho các bạn sinh viên trải nghiệm thú vị, tư liệu nghiên cứu, ứng dụng hữu ích và tạo nguồn cảm hứng mới mẻ cho các thiết kế của các bạn sau này./.

Liên hệ

360 Đường La Thành, phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa,
Hà Nội, Việt Nam
Email: mtcn@gmail.com
Hotline: 024 38512476

Bản đồ