Hội họa Hoành tráng

Ngành Hội họa Hoành tráng là một trong ba ngành đào tạo của khoa Trang trí Nội ngoại thất – Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp. Ngành Hội họa Hoành tráng đào tạo cử nhân họa sỹ, vẽ tranh hoành tráng, lắp đặt bên trong và bên ngoài các công trình kiến trúc bằng nhiều chất liệu khác nhau: ghép gốm màu, kính màu, đồng, đá, sơn tổng hợp, sơn dầu, sơn mài…

Đồ án tốt nghiệp của sinh viên ngành Hội họa hoánh tráng

Giới thiệu về Hội họa sơn mài, GS. NSƯT – Họa sỹ Lê Thanh – Nguyên chủ nhiệm khoa Trang trí Nội Ngoại thất cho hay:

“Ngành Hội họa Hoành tráng được thành lập khi có giảng viên chuyên nghiệp, chuyên ngành là thầy Vũ Duy Nghĩa, được đào tạo từ Liên Xô (Nay là Liên bang Nga) về trường Mỹ thuật Công nghiệp Strô-ga-nốp Matxcova là một trường nổi tiếng, có thâm niên đến nay đã hơn 150 năm tuổi. Nơi đây đã đào tạo không biết bao nhiêu họa sỹ lớn, những giáo sư tầm cỡ của nước Nga và đào cho cho chính nước ta biết bao thế hệ các thầy giáo, họa sỹ chủ chốt phụ trách nhiều cơ quan trường học trước đây và ngày nay.

Trong thời gian chiến tranh khốc liệt thì nghệ thuật hội họa hoành tráng chưa có điều kiện hoạt động để ứng dụng nhiều vào các công trình cụ thể. Nhưng, ngay từ nơi sơ tán, học sinh đã vẽ và thể hiện bài trên cách vách tường của lớp học. Với không khí hăng say, hào hứng, học sinh cũng đã thể hiện một số tranh tường cho một số địa phương trong những dịp thực tập, tuy chưa phải là tác phẩm nghệ thuật, chỉ là tranh chính trị kịp thời để cỗ vũ phong trào thi đua, hưởng ứng các chỉ thị, chính sách.

Buổi chấm đồ án tốt nghiệp của sinh viên ngành Hội họa Hoành tráng

Những năm đó, số học sinh được tuyển hằng năm không đông, cũng là đặc thù của trường nghệ thuật, nhưng đội ngũ thầy vẫn được mời thêm cho ngành như thầy Nguyễn Xuân Hồng, thầy Trần Gia Bích. Sau này, có thêm thầy Lê Huy Tiếp từ Nga về. Rồi thầy Nguyễn Long Tuyền – tiến sỹ tốt nghiệp từ Bulgaria về. Đội ngũ giảng viên được xây dựng ngày một đông và mạnh dần.

Sinh viên ngành Hội họa Hoành tráng thuyết trình bảo vệ đồ án tốt nghiệp
Sinh viên ngành Hội họa Hoành tráng thuyết trình bảo vệ đồ án tốt nghiệp

Nay hội họa hoành tráng đã có đất dụng võ, nhiều công trình đã và đang được trang trí trên mặt nhà, trên đường phố và các triển lãm với những tác phẩm đồ sộ, làm cho những công trình đó thêm ý nghĩa và sống động hẳn lên. Ngày nay và sau này, thể loại tranh này sẽ là một yêu cầu lớn của xã hội, của nghệ thuật ứng dụng đối với nền nghệ thuật tạo hình Việt Nam. Nghệ thuật hoành tráng sẽ có vai trò, vị trí tác động rất mạnh, gây ấn tượng tới thị giác và không chỉ làm đẹp, mà cần có ý nghĩa giáo dục nhiều mặt trong môi trường cuộc sống xã hội. Tương lai của ngành đầy hứa hẹn, có triển vọng nhiều lắm. Đời sống càng cao, thành phố xây dựng càng quy mô nhiều thì yêu cầu này ngày càng lớn, những tác phẩm hoành tráng sẽ điểm tô, làm đẹp cho thành phố trên nhiều không gian thêm lộng lẫy trên đất nước ta.

Hội họa hoành tráng gắn với kiến trúc, với không gian nội thất và ngoại thất, ngự trên những mảng tường lớn, mà diện tranh có thể chiếm mấy tầng nhà. Thể hiện tranh có thể bằng chất liệu: Nền họa vễ trên tường đá (fresque), (trapharette), khắc vừa màu (grafrito), ghép mảnh (mozaique), gốm, đá, sứ, thủy tinh, uốn kim loại hoặc kết hợp hỗn hợp. Tác phẩm hoành tráng hết sức phong phú, đa dạng, gây được ấn tượng mạnh mẽ trong không gian rộng lớn.”

Liên hệ

360 Đường La Thành, phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa,
Hà Nội, Việt Nam
Email: mtcn@gmail.com
Hotline: 024 38512476

Bản đồ