Gốm

 Ngành Gốm là một trong số 3 chuyên ngành của khoa Mỹ thuật truyền thống ,nằm trong cái nôi của trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp mà trước kia có tên gọi là trường Quốc gia Mỹ nghệ thời kỳ 1949-1954. Sau này,những năm 1959- 1962,trường đổi tên là trường Trung cấp Mỹ nghệ ,rồi Trung cấp Mỹ thuật công nghiệp (1962-1965),Cao Đẳng Mỹ thuật công nghiệp(1965-1984)  và từ sau năm 1984 là  trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp.

Ngành Gốm được thành lập là một trong những ngành sớm nhất, kết hợp với ngành Sơn mài và Trang sức là 3 chuyên ngành của khoa Mỹ thuật truyền thống.Trở lại quá trình phát triển của nhà trường, năm 1965 khi nhà nước ta quyết định nâng cấp trường Trung cấp mỹ thuật thành trường cao đẳng Mỹ thuật công nghiệp và với 6 ngành học ban đầu thì với gốm, sơn mài, tạo dáng công nghiệp ,đồ họa công thương nghiệp ,vv.. là một trong những chuyên ngành quan trọng nhất.

Sinh viên ngành Gốm làm bài thực tập
Sinh viên ngành Gốm làm bài thực tập

 Trải qua nhiều giai đoạn, ngành Gốm đã đạt đuợc nhiều thành tựu trong việc gìn giữ và phát huy nghệ thuật truyền thống trong mỹ thuật ứng dụng nói chung và trong cuộc sống mới ngày hôm nay. Nhiều các bậc họa sỹ lão thành đầy tài năng và giàu tâm huyết đã xây dựng và gắn bó với chuyên ngành  từ những ngày đầu tiên, đã đóng góp những công lao to lớn và đặt nền tảng cho sự nghiệp giáo dục ,gìn giữ và phát triển nghệ thuật truyền thống,rồi tiếp đến những lớp họa sỹ,nhà giáo sau này lại tiếp tục xây dựng và phát triển để  ngành Gốm có chỗ đứng trong mỹ thuật ứng dụng ngày hôm nay.

Sinh viên ngành Gốm thuyết trình bảo vệ đồ án tốt nghiệp
Sinh viên ngành Gốm thuyết trình bảo vệ đồ án tốt nghiệp

Mục tiêu đào tạo của chuyên ngành là xây dựng hệ thống những kiến thức cơ bản về sáng tác, thiết kế ứng dụng ,tạo dáng sản phẩm  trên chất liệu gốm truyền thống ,duy trì và phát triển tất cả các loại hình sản phẩm có mặt trong đời sống hàng ngày như sản phẩm gốm gia dụng : bát đĩa, ấm chén ,các sản phẩm gốm nghệ thuật: tượng, lọ lẵng…, các sản phẩm gốm trang trí kiến trúc: phù điêu, tranh ghép mảnh, gạch, vách, đèn, sân vườn tiểu cảnh…

Liên hệ

360 Đường La Thành, phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa,
Hà Nội, Việt Nam
Email: mtcn@gmail.com
Hotline: 024 38512476

Bản đồ