Hội thảo – Tọa đàm toàn quốc về “Đào tạo Mỹ thuật ứng dụng ở Việt Nam trước những thách thức hiện nay”

Ngày 19/6/2018 tại Hội trường trung tâm Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn (STU), Câu lạc bộ Khối các trường đào tạo Mỹ thuật ứng dụng- Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam phối hợp cùng Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn tổ chức Hội thảo – Tọa đàm toàn quốc về “Đào tạo Mỹ thuật ứng dụng ở Việt Nam trước những thách thức hiện nay”.

Tham dự Hội thảo có GS.TS Trần Hồng Quân- Nguyên Ủy viên TW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam. Về phía CLB khối các trường đào tạo Mỹ thuật ứng dụng có các thành viên Ban chủ nhiệm CLB:

–          PGS.TS.NGƯT Nguyễn Xuân Nghị- Hiệu trưởng trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp- Chủ nhiệm CLB

–          TS. Đỗ Lệnh Hùng Tú- Trưởng khoa Design Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn- Phó chủ nhiệm CLB

–          ThS. Lê Thu Hương- Phó trưởng Khoa Kiến trúc trường Đại học Đà Nẵng- Phó chủ nhiệm CLB

–          PGS.TS Nguyễn Thị Lan Hương- Trưởng Khoa Tạo dáng Công nghiệp Viện Đại học Mở- Ủy viên.

–          PGS.TS Cung Dương Hằng- Trưởng khoa Mỹ thuật Ứng dụng trường Đại học Mỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh- Ủy viên

Về phía Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn có sự hiện diện của TS Trương Quang Mùi- Chủ tịch HĐQT, PGS.TS Cao Hào Thi- Hiệu trưởng nhà trường cùng nhiều cán bộ lãnh đạo Khoa, Phòng, Ban, giảng viên các đơn vị trong trường.

Tham dự Hội thảo còn có các đại biểu là lãnh đạo các trường, các khoa đào tạo về MTƯD trong cả nước. Các nhà khoa học; Đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực MTƯD…

Hội thảo cũng thu hút sự quan tâm chú ý và tới tham dự của các cơ quan thông tấn báo chí: Đài truyền hình HTV, Đài truyền hình VOV, báo điện tử Tổ Quốc, báo Tuổi trẻ, báo Người lao động, Báo Giáo dục và Thời đại…

Mở đầu Hội thảo, sau phần tuyên bố lý do và giới thiệu đại biểu của TS. Đỗ Lệnh Hùng Tú- Trưởng khoa Design Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn- Phó chủ nhiệm CLB. TS Trương Quang Mùi- Chủ tịch HĐQT trường Đại học Công nghệ Sài Gòn lên phát biểu chào mừng hội thảo. Tiếp theo, PGS.TS Cao Hào Thi- Hiệu trưởng phát biểu ý kiến và giới thiệu về hoạt động NCKH của nhà trường.

Sau phần phát biểu của lãnh đạo Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn, Chủ tọa đoàn Hội thảo gồm PGS.TS.NGƯT Nguyễn Xuân Nghị- Chủ nhiệm CLB, TS Đỗ Lệnh Hùng Tú- Phó chủ nhiệm CLB, ThS. Lê Thu Hương – Phó chủ nhiệm CLB điều hành chương trình Hội thảo.

Hội thảo đã tập trung vào những nội dung:

1. Giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thiết kế mỹ thuật tại Việt Nam hiện nay khi thừa nguồn lao động ở cấp độ phổ cập, song lại thiếu những nhà thiết kế có trình độ chuyên môn cao và kỹ năng chuyên nghiệp để có thể đáp ứng được nhu cầu ngày một đòi hỏi cao của thị trường.

            2.  Tại sao nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam ngày càng mai một? Có phải sự thay đổi phương thức sản xuất để nâng cao hiệu suất đã làm mất đi tính độc đáo của sản phẩm thủ công truyền thống?

            3.  Chương trình đào tạo Mỹ thuật ứng dụng đang bộc lộ sự lúng túng và theo lối mòn thiếu đột phá, sáng tạo, chưa đáp ứng tính công năng dẫn đến những giải pháp thiết kế thiếu thực tế.

            4.  Tương tác giữa tiến bộ không ngừng của công nghệ và Mỹ thuật ứng dụng đã và đang làm phát sinh một số ngành mới (ví dụ: truyền thông đa phương tiện…); khái niệm thiết kế mới (ví dụ: thiết kế app, thiết kế game…); đòi hỏi sự thay đổi, tương tác mới đối với những lĩnh vực đào tạo design đã định hình: thiết kế thời trang, thiết kế nội thất, thiết kế đồ hoạ, tạo dáng các sản phẩm công nghiệp.

            5.  Chương trình đào tạo “chuẩn” đối với ngành thiết kế công nghiệp đã tới lúc phải cập nhật, thay đổi mới có thể khắc phục được sự sút giảm về số lượng tuyển sinh đầu vào.

            6.  Tại sao họa sỹ thiết kế Mỹ thuật ứng dụng cần hiểu biết sâu hơn về các chuyên ngành liên quan: in ấn, chất liệu, điêu khắc, gốm…; cần am hiểu hơn kiến thức đa liên ngành: mỹ thuật – sản xuất – tiếp thị – quản lý – tiêu thụ sản phẩm…?

            7.  Tại sao mô hình xưởng tự thiết kế – tự sản xuất – tự tiếp thị và tiêu thụ của sinh viên trong các trường đào tạo Mỹ thuật ứng dụng vừa là đòi hỏi bức thiết nhằm gắn chặt mục tiêu đào tạo với đòi hỏi thực tế, vừa nhằm tạo điều kiện cho người học có khả năng thích nghi với yêu cầu xã hội.

            8.  Khi tư duy thiết kế và năng lực thể hiện của sinh viên quá phụ thuộc vào máy tính, khả năng vẽ tay giảm sút đã ảnh hưởng thế nào với cảm xúc thẩm mỹ và giá trị nghệ thuật?

            9.  Các cơ sở đào tạo Mỹ thuật ứng dụng cần làm gì để nắm bắt cơ hội và đáp ứng được các thách thức mới trong tương lai không xa của nền Công nghiệp 4.0.

            10.  Ảnh hưởng và tác động của công nghệ hiện đại với xu hướng đào tạo ngành Mỹ thuật ứng dụng.

Kết thúc phần tham luận, thay mặt chủ tọa đoàn, PGS.TS. NGƯT Nguyễn Xuân Nghị- Chủ nhiệm CLB tổng kết các ý kiến đóng góp của đại biểu tham dự hội nghị, trong đó có các đại biểu tham gia viết bài cho hội thảo và các đại biểu tham luận trực tiếp. Ông cám ơn các đại biểu đã có những bài phát biểu thẳng thắn, nhìn thẳng vào những khó khăn mà MTUD đang gặp phải, đồng thời cũng đưa ra những giải pháp hết sức cụ thể, sáng tạo. Những giải pháp đó sẽ góp phần tháo gỡ những khó khăn trong đào tạo MTUD, là hướng đi mới trong công tác đào tạo MTUD thời gian tới. Ông cũng mong rằng các đại biểu sẽ tiếp tục có những tham luận, những ý kiến đóng góp cho các Hội thảo MTUD sắp tới.

Theo chủ trương của Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam và hoạt động của CLB khối trường đào tạo MTUD, PGS.TS. NGƯT Nguyễn Xuân Nghị- Chủ nhiệm CLB trao cờ và tặng hoa cho ThS. Lê Thu Hương- Phó trưởng Khoa Kiến trúc trường Đại học Đà Nẵng- Phó chủ nhiệm CLB, đại diện cho đơn vị đăng cai tổ chức Hội thảo MTUD kế tiếp.

Hội thảo kết thúc thành công tốt đẹp vào hồi 12h00 cùng ngày.

Liên hệ

360 Đường La Thành, phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa,
Hà Nội, Việt Nam
Email: mtcn@gmail.com
Hotline: 024 38512476

Bản đồ