Hội thảo: “Đổi mới Nội dung và Phương pháp giảng dạy Hình họa cấu trúc Hình thể người”

Ngày 30/5/2024, Hội thảo: ”Đổi mới Nội dung và Phương pháp giảng dạy Hình họa cấu trúc Hình thể người” do khoa Mỹ thuật Cơ sở tổ chức đã được tổ chức tại  Sóc Sơn, Hà Nội. Đây là sự kiện chuyên môn ý nghĩa hướng đến Hướng tới kỷ niệm 75 năm thành lập trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp (ĐH MTCN).

Tham dự hội thảo có sự hiện diện của : TS Bùi Trung Dũng – Bí Thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, TS Phạm Hùng Cường – Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, ThS Đặng Minh Vũ – Trưởng Khoa Đồ họa, ThS Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng khoa Tạo dáng Công nghiệp, ThS Nguyễn Mạnh Thẩm – Trưởng khoa Mỹ thuật Truyền thống, ThS Bùi Anh Khoa – Trưởng phòng Truyền thông & Công tác sinh viên, ThS Trần Mạnh Linh – Trưởng phòng Thanh tra, Khảo thí & ĐBCLGD, ThS Hoàng Khắc Biên – Trưởng phòng Tổ chức – Hành Chính cùng các cán bộ giảng viên của Khoa Mỹ thuật Cơ sở và các tác giả có tham luận tại Hội thảo.

Chủ trì Hội thảo: ThS GVC Phùng Hoa Miên – Trưởng khoa Mỹ thuật Cơ sở

TS Phạm Hùng Cường –  Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS Phạm Hùng Cường –  Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường đánh giá: Hội thảo: ”Đổi mới Nội dung và Phương pháp giảng dạy Hình họa cấu trúc Hình thể người” do khoa Mỹ thuật Cơ sở chủ trì tổ chức là sự kiện chuyên môn quan trọng và ý nghĩa hướng đến Hướng tới kỷ niệm 75 năm thành lập trường ĐH MTCN. Sự kiện là cơ hội để các cán bộ, giảng viên tiếp tục trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, kiến thức học thuật trong giảng dạy, nghiên cứu Hình họa để nâng cao hơn nữa năng lực chuyên môn cũng như có những ý kiến đóng góp nhằm cải tiến, thay đổi, nâng cao hơn nữa hiệu quả trong đào tạo môn Hình họa, đặt nền tảng kiến thức vững chắc cho sinh viên tiếp tục học tập, nghiên cứu các môn học chuyên ngành.

Hội thảo: ”Đổi mới Nội dung và Phương pháp giảng dạy Hình họa cấu trúc Hình thể người

Hội thảo nhận được 18 tham luận của 15 giảng viên của khoa Mỹ thuật Cơ sở và 03 giảng viên khách mời. Hội thảo trực tiếp lắng nghe 4 tham luận được trình bày:

  1. Thực trạng của môn Hình họa và vai trò của giảng viên trong việc đánh giá chất lượng bài tập, nhằm phát huy năng lực của từng sinh viên – ThS Nguyễn Văn Chung – Phó trưởng khoa Mỹ thuật Cơ sở.
  2. Hình họa cấu trúc Mỹ thuật cơ sở và nghiên cứu hình thể người có trang phục – ThS GVC Phạm Thúy Hạnh
  3. Đổi mới phương pháp đánh giá đầu vào môn năng khiếu hình họa trong giai đoạn hiện nay để nâng cao chất lượng sinh viên và nguồn nhân lực họa sỹ thiết kế – ThS GVC Nguyễn Việt Hà
  4. Phương pháp sử dụng ánh sáng chủ động trong không gian phòng học hình họa vẽ mẫu người – ThS Phạm Quỳnh Anh

ThS Nguyễn Văn Chung – Phó trưởng khoa Mỹ thuật Cơ sở trình bày tham luận tại hội thảo

Tham luận: ”Thực trạng của môn Hình họa và vai trò của giảng viên trong việc đánh giá chất lượng bài tập, nhằm phát huy năng lực của từng sinh viên”  của ThS Nguyễn Văn Chung – Phó trưởng khoa Mỹ thuật Cơ sở xoay quanh nội dung về phương pháp thực hiện bài Hình họa theo những quan niệm của các thế hệ trước cùng với những thay đổi trong thực tiễn đào tạo, kết hợp và chuyển hóa cách thức để đạt được yêu cầu của một bài vẽ Hình họa.

ThS GVC Phạm Thúy Hạnh trình bày tham luận tại hội thảo

Tham luận: “Hình họa cấu trúc Mỹ thuật cơ sở và nghiên cứu hình thể người có trang phục” của ThS GVC Phạm Thúy Hạnh có nội dung chính về: Hình họa cấu trúc hình thể con người khỏa thân nghiên cứu từ giải phẫu đến hình khối, chất cơ thể và không gian xung quanh cơ thể. Theo tác giả, hình thể người có trang phục cũng là một đối tượng cần nghiên cứu để phong phú thêm cho chương trình hình họa và sinh viên có thêm kiến thức áp dụng vào thực tế sáng tạo.

ThS GVC Nguyễn Việt Hà trình bày tham luận tại hội thảo

Trong tham luận: “Đổi mới phương pháp đánh giá đầu vào môn năng khiếu hình họa trong giai đoạn hiện nay để nâng cao chất lượng sinh viên và nguồn nhân lực họa sỹ thiết kế”, ThS GVC Nguyễn Việt Hà đưa ra một số ý kiến về thực trạng tuyển sinh đầu vào môn Hình họa và gợi ý phương pháp đánh giá đầu vào, đổi mới cách thức ra đề thi tuyển sinh môn Hình hoạ để nâng cao chất lượng sinh viên.

Ths. GVC Lê Thân – trưởng ngành Đồ họa Kỹ thuật số – Đại học Công nghệ Đông Á phát biểu tại hội thảo

Hội thảo nhận được những ý kiến đóng góp của các thành viên. Ths. GVC Lê Thân – trưởng ngành Đồ họa Kỹ thuật số – Đại học Công nghệ Đông Á đặc biệt đánh giá cao vai trò của giải phẫu tạo hình trong giảng dạy Hình họa. Ths. GVC Lê Thân đề nghị cần có giải pháp nâng cao hơn nữa năng lực và sự chuyên nghiệp cho giảng viên dạy môn Giải phẫu để môn học thực sự phát huy đắc lực bổ trợ cho môn Hình hoạ.

Họa sỹ Ngô Bá Thảo – Nguyên trưởng khoa Mỹ thuật Cơ sở phát biểu tại hội thảo

Với kinh nghiệm giảng dạy lâu lăm của mình tại trường ĐH MTCN, họa sỹ Ngô Bá Thảo – Nguyên trưởng khoa Mỹ thuật Cơ sở đã có ý kiến tiếp tục phát triển giảng dạy theo hướng Hình hoạ cấu trúc và thống nhất để có khung chương trình phù hợp với yêu cầu hiện nay và phù hợp, hiệu quả hơn cho từng ngành học. Môn hình hoạ cần có phần cơ bản chung và phân hoá theo đặc thù các ngành học, đi sát hơn yêu cầu cho từng chuyên ngành.

Bùi Trung Dũng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường phát biểu tại hội thảo

Bùi Trung Dũng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường nhấn mạnh vai trò của Khoa Mỹ thuật cơ sở trong đào tạo của nhà trường và sự cần thiết của những hội thảo về đổi mới đào tạo. TS. Bùi Trung Dũng chia sẻ quan điểm: Trong tương lai khoa Mỹ thuật Cơ sở cần nghiên cứu để rút ngắn chương trình Hình hoạ mà vẫn đảm bảo chất lượng đào tạo.

Các thành viên tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Ở góc độ của giảng viên các khoa chuyên ngành, Ths Đặng Minh Vũ – Trưởng khoa Đồ hoạ và Ths. Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng khoa Tạo dáng Công nghiệp cũng đặc biệt coi trọng vai trò của kiến thức Hình họa trong thiết kế chuyên ngành, tạo tiền đề cho các môn học nhân trắc học và thiết kế sản phẩm: Đồ hoạ game, minh hoạ, thiết kế đồ chơi…

Hội thảo đã thành công tốt đẹp với nhiều kiến thức học thuật, kinh nghiệm chuyên môn được chia sẻ và nhiều ý kiến đóng góp để xây dựng, phát triển môn Hình họa hiệu quả hơn nữa trong đào tạo tại trường ĐH MTCN.

Liên hệ

360 Đường La Thành, phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa,
Hà Nội, Việt Nam
Email: mtcn@gmail.com
Hotline: 024 38512476

Bản đồ