Khai mạc triển lãm trưng bày kết quả lần 1 cuộc thi “Hà Nội sáng tạo”

Ngày 11/11/2022, Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp (ĐH MTCN)  phối hợp với Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội (Sở VH&TT HN) triển lãm trưng bày kết quả lần 1 cuộc thi “Hà Nội sáng tạo”. Đây là một trong những sự kiện ý nghĩa, cụ thể hoá cam kết với UNESCO khi Hà Nội được UNESCO vinh danh Thành phố sáng tạo, gia nhập Mạng lưới Các thành phố sáng tạo trên thế giới.

Khai mạc triển lãm trưng bày kết quả lần 1 cuộc thi “Hà Nội sáng tạo” có sự hiện diện của đại diện các cơ quan,tổ chức: Họa sỹ Lương Xuân Đoàn – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam; bà Phạm Thị Lan Anh – Trưởng phòng Quản lý di sản văn hóa, sở Văn hóa & Thể thao HN, bà Bùi Thanh Hương – Phó tổng biên tập Tạp chí kiến trúc, Hội Kiến trúc sư Việt Nam cùng đại diện các doanh nghiệp, cơ quan thông tấn truyền thông đến đưa tin về chương trình.

Về phía trường ĐH MTCN, khai mạc triển lãm có sự hiện diện của: ThS Bùi Trung Dũng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; TS Phạm Hùng Cường – Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, TS Trần Bá Tăng – UVBTV, Phó Hiệu trưởng cùng các cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên Nhà trường.

Khai mạc triển lãm trưng bày kết quả lần 1 cuộc thi “Hà Nội sáng tạo”

Phát biểu khai mạc triển lãm, đại diện ban tổ chức, TS Phạm Hùng Cường – Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường ĐH MTCN giới thiệu: “Hà Nội sáng tạo” là cuộc thi được thực hiện để hưởng ứng chương trình gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO do Uỷ ban Nhân dân TP Hà Nội phát động. Cùng công tác thực hiện hai phong trào lớn của Thành Đoàn Hà Nội: “Tuổi trẻ sáng tạo” và “Tôi yêu Hà Nội”, trường ĐH MTCN phối hợp cùng Sở VH&TT HN phát động rộng rãi cuộc thi “Hà Nội sáng tạo” và đưa nội dung cuộc thi vào chương trình học, hiện thực hóa các ý tưởng trong các đồ án thiết kế của sinh viên.

TS Phạm Hùng Cường – Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường ĐH MTCN phát biểu khai mạc triển lãm

Các sản phẩm thiết kế của sinh viên sẽ được lựa chọn trưng bày tại không gian nghệ thuật công cộng của Hà Nội đã giúp các sản phẩm của sinh viên đến gần và rộng hơn với công chúng, từ đó các làng nghề, doanh nghiệp có cơ hội lựa chọn sản phẩm của sinh viên để ứng dụng trong thực tiễn sản xuất, đa dạng hóa mẫu mã sản phẩm.

Các vị khách đến thưởng lãm triển lãm

Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm trưng bày kết quả lần 1 cuộc thi “Hà Nội sáng tạo” được ban tổ chức chọn ra từ hơn 2000 tác phẩm gửi đến dự thi. Các tác phẩm đến từ các chuyên ngành do trường ĐH MTCN đào tạo như: Thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất, thiết kế thời trang, hội họa sơn mài, hội họa hoành tráng, điêu khắc, thiết kế công nghiệp, thiết kế trang sức, trang trí dệt nên các sản phẩm triển lãm rất phong phú về nội dung và hình thức thể hiện: thiết kế không gian nhà hàng, thiết kế bao bì sản phẩm, thiết kế đồ trang sức, tranh mỹ thuật, tượng điêu khắc, vật dụng, phương tiện cho người dân Hà Nội sử dụng trong tương lai… Các thiết kế đã thể hiện được tình yêu Hà Nội, lan tỏa được tình yêu Hà Nội đến với người xem và tiếp tục là nguồn cảm hứng  sáng tác cho sinh viên trong những lần tiếp theo.

TS Phạm Hùng Cường – Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường ĐH MTCN đại diện Ban tổ chức tri ân các nhà tài trợ

Trân trọng sự hỗ trợ, đồng hành của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, làng nghề đã đồng hành cùng trường ĐH MTCN trong sự nghiệp giáo dục suốt thời gian qua, TS Phạm Hùng Cường đã gửi đến các đơn vị lời cảm ơn sâu sắc. Thầy cũng hy vọng mối quan hệ hợp tác giữa trường ĐH MTCN với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, làng nghề sẽ tiếp tục phát triển bền vững để nâng cao hơn nữa chất lượng nguồn nhân lực lĩnh vực thiết kế.

Cũng tại buổi khai mạc triển lãm, các tổ chức, doanh nghiệp đã trao tặng những phần quà đồng hành cùng cuộc thi “Hà Nội sáng tạo”: thương hiệu Kenly, thương hiệu Mirolin, Phenika Lighting, Vicostone và Vitamin Art.

Cuộc thi “Hà Nội sáng tạo” được tổ chức nhằm kết nối sinh viên với các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân có nhu cầu về nguồn nhân lực thiết kế trong xã hội; Cung cấp cái nhìn toàn cảnh từ góc độ của nhiều chuyên gia về ngành thiết kế không gian và nghệ thuật công cộng, cũng như định hướng con đường phát triển cho sinh viên thiết kế. Cuộc thi “Hà Nội sáng tạo” được tổ chức cũng là dịp để giới chuyên môn, các tổ chức, doanh nghiệp giao lưu, trao đổi trực tiếp nhằm hiểu thêm về tác phẩm ứng dụng, kết nối với đội ngũ thiết kế trẻ. Những giá trị mới trong các không gian, thiết kế và sản phẩm sáng tạo sẽ tạo nên động lực để phát triển nền kinh tế sáng tạo, kết nối quá khứ, hiện tại và tương lai, góp phần hiện thực hóa Hà Nội trở thành trung tâm sáng tạo của khu vực Đông Nam Á, điểm đến tri thức và sáng tạo trên thế giới.

Chúc “Hà Nội sáng tạo” sẽ tiếp tục thành công với những sự kiện tiếp theo./.

Liên hệ

360 Đường La Thành, phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa,
Hà Nội, Việt Nam
Email: mtcn@gmail.com
Hotline: 024 38512476

Bản đồ