UNESCO công nhận Hà Nội là Thành phố sáng tạo

Ngày 31.10, Hà Nội đã được UNESCO vinh danh là Thành phố sáng tạo nhân ngày Thành phố Thế giới

Theo trang thông tin của UNESCO, ngày 31.10, nhân ngày Thành phố thế giới, Hà Nội được UNESCO vinh danh Thành phố sáng tạo. Cùng với 65 thành phố khác, Hà Nội đã gia nhập Mạng lưới Các thành phố sáng tạo trên thế giới.

Hiện tại, mạng lưới này có 246 thành viên. Mạng lưới là kết nối của các thành phố đặt hướng phát triển của mình trên nền tảng sáng tạo như âm nhạc, nghệ thuật, sản xuất đồ thủ công, thiết kế, điện ảnh, âm nhạc, nghệ thuật số và ẩm thực.

Sau khi trở thành Thành phố Hòa bình, Hà Nội đã trở thành Thành phố sáng tạo

Trong vinh danh của UNESCO, Hà Nội là Thành phố sáng tạo về thiết kế. Giải thích về điều này, PGS-TS Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia, nói: “Cũng có nhiều tranh luận khi thực hiện hồ sơ xem Hà Nội sẽ là thành phố sáng tạo về lĩnh vực gì. Hà Nội có tiềm năng về ẩm thực. Hà Nội cũng có tiềm năng rất lớn là hệ thống làng nghề. Tuy nhiên, chúng tôi đã chọn làm hồ sơ theo hướng thành phố sáng tạo về thiết kế vì sáng tạo bao trùm các lĩnh vực kia. Chẳng hạn, làm đồ thủ công mỹ nghệ cũng cần thiết kế, ẩm thực cũng cần décor món ăn cho đẹp”.

Ông Sơn chính là người đã viết hồ sơ Thành phố sáng tạo cho Hà Nội đệ trình UNESCO.

PGS-TS Bùi Hoài Sơn cho biết, danh hiệu Thành phố sáng tạo này sẽ giúp Hà Nội phát triển bền vững hơn. “Một trong những mục đích của UNESCO khi đề nghị các thành phố tham gia vào mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO là để thực hiện Chương trình nghị sự 2030- một chương trình nghị sự về phát triển bền vững. Nên các yếu tố của thành phố sáng tạo đều hướng tới việc đô thị có thể khai thác và gia tăng yếu tố về sáng tạo, giảm thiểu các yếu tố tiêu cực về môi trường, làm sao cấu kết được cộng đồng để không ai bị gạt ra bên ngoài. Tất cả những yếu tố đó là yếu tố của phát triển bền vững”, ông nói.

cre: https://thanhnien.vn

Liên hệ

360 Đường La Thành, phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa,
Hà Nội, Việt Nam
Email: mtcn@gmail.com
Hotline: 024 38512476

Bản đồ